Nấm Linh Chi có rất nhiều tên gọi: nấm vạn năng, nấm thần tiên, cỏ trường sinh, Hạnh nhĩ…., trong đó tên gọi Linh Chi là phổ biến nhất. Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucium, thuộc họ nấm lim – Ganodermataceae.


Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucium
 

          Trong cuốn “ Thần Nông Bản Thảo kinh”, bộ sách về thảo dược nổi tiếng ra đời cách đây 2000 năm được biên soạn từ thời Hậu Hán, đề cập đến 365 dược thảo thì nấm linh chi được xếp vào loại Thượng Dược, ở vị trí số 1 sau đó mới đến nhân sâm.


Nấm linh chi được xếp vào loại Thượng Dược, ở vị trí số 1 sau đó mới đến nhân sâm         
 

        Đời nhà Minh ở Trung Quốc, Lý Thời Trân viết cuốn “ Bản Thảo Cương Mục” gồm 2000 loại thuốc thì Nấm Linh Chi được xếp hàng đầu, ông căn cứ vào tính vị, công năng, tác dụng mà phân nấm linh chi làm 6 loại gồm: Thanh chi, Hồng Chi, Hoàng Chi, Bạch Chi, Hắc Chi, Tử Chi. Ở Việt Nam, có 2 người xưa nói đến nấm linh chi, một là danh y Hải Thượng Lãn Ông, hai là nhà bác học Lê Quý Đôn.

        Bình thường nấm linh chi sinh trưởng ở vùng rừng núi ẩm thấp, hiếm khi nhìn thấy, nó chỉ mọc tự nhiên trên gỗ mục của cây Mai, cây Bao, cây Lạc, đồng thời trên 1000 cây cổ thụ mới mọc được 2-3 tai nấm linh chi, cho nên nấm linh chi được xếp vào loại thảo dược quý hiếm.

         Bào tử của nấm linh chi là gì?
         Bào tử nấm linh chi có vỏ rất cứng, không dễ nảy mầm. Thời xưa, nếu ai phát hiện được nấm linh chi hoang dã phải giữ bí mật ngay cả với cha, mẹ, người thân, quay về làng xóm ăn mừng lớn.
         
         Tại sao gọi là nấm linh chi ngàn năm? 

         Nấm linh chi được thần thánh hóa và nhiều truyền thuyết ca tụng tác dụng kỳ diệu của loài nấm được cho là tiên thảo này. Ở Nhật Bản gọi Nấm Linh Chi là Mannentake, nghĩa là nấm vạn năm. Ở đây chữ ngàn năm hay vạn năm phải được hiểu là ngàn năm có một hay vạn năm có một, rất hiếm chứ không phải là nấm linh chi có ngàn năm tuổi hay vạn năm tuổi. Vì sao? Như ta biết nấm linh chi có là loài nấm có chu kỳ sinh trưởng khoảng 5-7 tháng, trong thiên nhiên bắt đầu mọc vào mùa mưa và đến cuối mùa mưa thì phát triển hoàn chỉnh, nếu không thu hái kịp sẽ khô đi hay bị các vi sinh vật, sâu mọt tấn công nên sẽ rụi tàn đi và không còn dấu hiệu nữa.


Năm 1971 nấm linh chi được các nhà khoa học trồng thành công trong phòng thí nghiệm

          Công dụng của nấm linh chi là gì mà sao từ xưa đến nay con người luôn nổ lực nghiên cứu, mong tìm ra cách nuôi trồng nhân tạo với số lượng lớn. Nấm linh chi có công dụng rất tốt cho những người cần phòng bệnh và điều trị bệnh về tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, các bệnh huyết áp, tiểu đường, bệnh ung thư, giúp giải độc gan, giúp ngủ ngon, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể v.v… Có được những công dụng trên là nhờ trong nấm linh chi có chứa các hoạt chất quan trọng gồm: polysaccharides, Germanium, Superoxide dismutase (SOD) và triterpenes.

          Mãi tới năm 1971, sau khi nhà khoa học Nhật bản Yukio Naoi trồng thành công nấm linh chi trong phòng thí nghiệm, từ đó phương pháp nuôi trồng nấm linh chi nhân tạo đã chính thức ra đời. Từ đó trở đi, nấm linh chi vốn chỉ có vương công quí tộc mới được sử dụng này đã có thể nhân rộng phục vụ rộng rãi cho người dân.


Nấm Linh Chi đã được nuôi trồng tại nhiều nước trên thế giới

          Ngày nay có nhiều nước trên thế giới đều biết sử dụng các phương pháp hiện đại để nghiên cứu nấm linh chi mang nhiều phát hiện tiến bộ cho y dược học nói chung, trong đó nổi bật có các nước Trung Quốc, Nhật bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan.

          Nấm linh chi sẽ mãi là một thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cho con người rất tốt.
          

Nhận xét bài viết
ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN
comment
Ý kiến của bạn
Họ tên:   Phone:   Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ


home-icon Các tin khác